HĐND TPHCM giám sát đầu tư công hai dự án tại huyện Củ Chi

145 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Theo thông tin từ mua bán nhà đất huyện Củ Chi chiều 15-5, HĐND TPHCM giám sát tiến độ thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp tỉnh lộ 8 (đoạn từ cầu kênh N31A đến ngã tư Tân Quy) và dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi (huyện Củ Chi). Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng chủ trì buổi giám sát.

Đoàn giám sát khảo sát dự án mở rộng, nâng cấp Tỉnh lộ 8. Ảnh: NGÔ BÌNH.
Đoàn giám sát khảo sát dự án mở rộng, nâng cấp Tỉnh lộ 8. Ảnh: NGÔ BÌNH.

Dự án mở rộng, nâng cấp đường Tỉnh lộ 8 có chiều dài toàn tuyến 7,71km; tổng diện tích đất dự kiến thu hồi hơn 156.000m2. Có 1.231 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó xã Tân Thạnh Tây 733 hộ, xã Phước Vĩnh An 498 hộ. UBND huyện Củ Chi đã thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án. Đến nay, đã thực hiện kiểm kê 368/1231 hộ.

Năm 2023, dự án được bố trí kế hoạch 170 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa giải ngân được. Theo UBND huyện Củ Chi, việc thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn do số lượng hộ dân ảnh hưởng bồi thường lớn, nên công tác đo đạc kiểm kê từng hộ dân mất rất nhiều thời gian; cùng lúc địa phương phải tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều dự án và đặc biệt là dự án đường Vành đai 3..

Khu Dân Cư Phú Hòa Đông, Tỉnh Lộ 15, Củ Chi

Thời gian tới, UBND huyện Củ Chi phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác kiểm kê, áp giá, lập chính sách bồi thường, phương án bồi thường và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Dự kiến từ tháng 11-2023, tiến hành chi trả tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NGÔ BÌNH.
Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NGÔ BÌNH.

Đối với dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TPHCM (Ban dân dụng và công nghiệp), dự án được khởi công vào cuối năm 2017. Đến nay, công tác xây dựng tường tầng hầm đạt 50%, tường tầng 1 đạt 30%, tầng 2 đến tầng mái đạt 95% khối lượng. Các hạng mục khác đạt 90%-95% khối lượng.

Về kế hoạch vốn, năm 2023, dự án được ghi vốn 770 tỉ đồng. Đến nay đã giải ngân hơn 83 tỉ đồng, đạt 11% kế hoạch. Khối lượng đã nghiệm thu thanh toán trong năm 2023 là hơn 136 tỉ đồng.

Hiện nay, còn một số hộ dân giáp ranh dự án không có lối đi sau khi xây dựng tường rào bệnh viện. UBND huyện Củ Chi đề nghị Ban dân dụng và công nghiệp chừa lại phần đất đã thu hồi trong ranh dự án với bề rộng từ 3m-5m để mở lối đi cho các hộ dân.

Các đại biểu khảo sát dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Ảnh: NGÔ BÌNH.
Các đại biểu khảo sát dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Ảnh: NGÔ BÌNH.

Tuy nhiên, dự án đã được UBND TPHCM phê duyệt nên không thể dùng diện tích khuôn viên bệnh viện để làm lối đi cho người dân. Do đó, Ban dân dụng và công nghiệp sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng đường đi cho các hộ dân sau khi huyện Củ Chi có phương án bàn giao mặt bằng.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng đánh giá dự án tỉnh lộ 8 là một trong những dự án giao thông rất quan trọng kết nối huyện Củ Chi với các địa phương của TPHCM và các tỉnh lân cận.

Hiếm Đất Phú Hòa Đông 113m2 Chỉ 1.2 Tỷ Bao Sang Tên

Đây cũng là dự án nằm trong 38 dự án thuộc diện giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy. Tuy nhiên, tiến độ dự án đang chậm so với kế hoạch. Đề nghị các đơn vị có kế hoạch chi tiết để đảm bảo tiến độ dự án, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và ảnh hưởng đến kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư công của thành phố.

Đoàn giám sát khảo sát thực tế dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Ảnh: NGÔ BÌNH.
Đoàn giám sát khảo sát thực tế dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Ảnh: NGÔ BÌNH.

Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi là dự án đầu tư công nhóm A được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư trước khi Nghị quyết 54 có hiệu lực với kinh phí đầu tư lớn.

Hiện dự án còn gặp vướng trong việc bố trí lối đi cho 13 hộ dân giáp ranh, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng đề nghị UBND huyện Củ Chi, Ban dân dụng và công nghiệp phối hợp với các đơn vị liên quan có giải pháp tốt nhất để đảm bảo hài hòa tiến độ dự án và quyền lợi người dân.

NGÔ BÌNH

Theo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *