Lưu ý quan trọng về chuyển đất ruộng lên thổ cư 2023

199 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Đất ruộng có được chuyển lên đất thổ cư hay không đang là vấn đề được bạn đọc quan tâm. Dưới đây là các quy định, điều kiện, thủ tục chuyển đất ruộng lên đất thổ cư mới nhất.

Ảnh minh hoạ: Trần Tuấn
Ảnh minh hoạ: Trần Tuấn

Đất ruộng là gì?

Theo Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất đai được chia thành: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng, trong đó không có quy định về đất ruộng.

Tuy nhiên, theo cách gọi của người dân thì đất ruộng được hiểu là đất được Nhà nước giao cho người dân sử dụng vào mục đích để trồng lúa hoặc trồng cây nông nghiệp hàng năm. Vì thế, đất ruộng được hiểu là đất nông nghiệp.

Đất Vườn Đường Tỉnh Lộ 2 Sau KCN Tây Bắc, Cách Cầu Vượt Củ Chi 1.8km

Điều kiện cấp sổ đỏ đất ruộng hiện nay

Thứ nhất, trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau thì được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất:

– Giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15.10.1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15.10.1993.

Đất ruộng được cấp sổ đỏ phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật - Ảnh Hữu Tài
Đất ruộng được cấp sổ đỏ phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật – Ảnh Hữu Tài

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15.10.1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15.10.1993.

– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

– Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15.10.1993: Sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18.12.1980.

Thứ hai, trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng vẫn được cấp sổ đỏ khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Đang sử dụng đất trước ngày 01.07.2014.

– Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Hồ sơ chuyển đổi đất ruộng lên thổ cư hiện nay

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ cần chuẩn bị khi chuyển đất ruộng lên thổ cư:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thủ tục xin chuyển đổi đất ruộng lên thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại địa phương đã thành lập bộ phận một cửa hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, thị trấn nơi đang có đất.

Bước 3: Xử lý, giải quyết yêu cầu.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Bước 4: Trả kết quả.

Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sau khi hộ gia đình, cá nhân nộp tiền theo thông báo của cơ quan thuế. Lưu ý, cá nhân, hộ gia đình xuất trình biên lai đã nộp tiền khi nhận quyết định.

Thời gian thực hiện thủ tục không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Nguồn : Báo Người Lao Động

Link: ở đây

Tin Tức Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *