TP.HCM hướng dẫn cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay

5/5 - (1 bình chọn)

Sở TN-MT TP.HCM đề nghị các địa phương lên kế hoạch công khai thông tin, yêu cầu người dân có nhà đất mua bán giấy tay thực hiện kê khai, đăng ký làm sổ đỏ.

 

 • Ngày 13.11, Sở TN-MT TP.HCM có văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM về việc cấp giấy chứng nhận cho các hồ sơ tự ý tách thửa, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền bằng giấy tay (còn gọi là mua bán giấy tay).
 • Theo đó, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM chỉ đạo các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai căn cứ tình hình thực tế để phối hợp Phòng TN-MT, Phòng Quản lý đô thị và UBND phường, xã, thị trấn xác định điều kiện cấp giấy chứng nhận cho trường hợp mua bán giấy tay. Các đơn vị chủ động lập kế hoạch rà soát, phân loại hồ sơ, thời gian và các bước thực hiện.
Bán Nhà Hẻm Phan huy ích Gò Vấp
Nhà Đường Số 4 Gò Vấp (1)
Bán Nhà Hẻm 369 Phạm Văn Chiêu Gò Vấp

 

 • Sở TN-MT đề nghị UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức căn cứ tình hình địa phương để xây dựng cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong việc rà soát hồ sơ, xử lý vi phạm, có ý kiến về quy hoạch, hạn mức, điều kiện về hạ tầng khi xem xét cấp sổ đỏ cho các trường hợp mua bán giấy tay.
   

 

 • Đồng thời, chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn có kế hoạch công khai thông tin rộng rãi và tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện kê khai, đăng ký theo quy định.
 • Sở TN-MT đề nghị nếu có khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết thì báo cáo sở để thống nhất giải quyết hoặc tổng hợp, trình cơ quan có thẩm quyền xin ý kiến đối với nội dung vượt thẩm quyền.

 

 • Hướng dẫn của Sở TN-MT đưa ra sau khi Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường có ý kiến chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận, bao gồm các trường hợp nhà đất mua bán giấy tay.

 

 • Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu khi xem xét giải quyết cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng và quy hoạch, không để xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa, xây dựng không đúng quy hoạch.
TP.HCM hướng dẫn cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay

Xử lý vi phạm trước khi cấp sổ đỏ

 • Theo Sở TN-MT, việc mua bán nhà đất bằng giấy tay là một dạng tồn tại kéo dài qua nhiều thời kỳ, có thể phát sinh tiếp theo do việc mua bán giấy tay không có xác nhận của cơ quan chức năng nên việc kiểm tra tính xác thực của thời điểm mua bán là thiếu căn cứ, dễ bị lợi dụng làm trái quy định. Hơn nữa, nếu làm không chặt chẽ sẽ dẫn đến tình trạng “lách luật” chia tách thửa đất không đảm bảo hạn mức.

 

 • Trong văn bản đề xuất UBND TP.HCM hồi tháng 8.2023, Sở TN-MT đề nghị địa phương rà soát, xác minh về người sử dụng đất (bên bán và bên mua), thời điểm, quá trình quản lý sử dụng, hiện trạng, ranh giới sử dụng đất và việc tranh chấp nếu có cũng như rà soát quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai.

 

 • Nếu hộ dân vi phạm về đất đai thì địa phương xử lý vi phạm trước khi cấp giấy chứng nhận. Trường hợp đủ điều kiện thì giao Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện, TP.Thủ Đức ký cấp giấy cho người sử dụng đất.
Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay căn cứ vào hạn mức và điều kiện hạ tầng kỹ thuật

Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay căn cứ vào hạn mức và điều kiện hạ tầng kỹ thuật

 • Đối với hồ sơ đã tiếp nhận trước ngày 18.6.2019, Sở TN-MT đề xuất chấp thuận thời điểm hình thành thửa đất tách ra để chuyển quyền bằng giấy tay (trước ngày 1.7.2014) được xác định cụ thể theo thời điểm ghi tại giấy tờ mua bán giấy tay. Việc áp dụng quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa căn cứ vào Quyết định 19/2009 và Quyết định 54/2012 của UBND TP.HCM.

 

 • Đối với hồ sơ chưa tiếp nhận, địa phương công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để các trường hợp chuyển quyền bằng giấy tay một phần diện tích kê khai chậm nhất đến hết tháng 12.2023, đăng ký biến động và cấp giấy chứng nhận theo quy định. Các hồ sơ phát sinh sau thời điểm kê khai, đăng ký (nếu có) sẽ không có cơ sở xem xét giải quyết.

 

 • Sở TN-MT lưu ý việc xác định thửa đất được tách ra khi chuyển quyền trên cơ sở xem xét quá trình sử dụng đất, thông tin thửa đất và người sử dụng đất thông qua bản đồ, sổ mục kê, tài liệu kê khai, đo đạc qua các thời kỳ nhằm đảm bảo quy định về hạn mức tách thửa, các điều kiện về cơ sở hạ tầng của địa phương.

Nguồn: Thanhnien.vn

Link gốc: https://thanhnien.vn/tphcm-huong-dan-cap-so-do-cho-nha-dat-mua-ban-giay-tay-18523111311170944.htm

Bán Nhà Hẻm 137 Đông Hưng Thuận 6 Quận 12

✅Bán Nhà Hẻm 137 Đường Đông Hưng Thuận 6 ✅ 42m2 2 tầng BTCT ✅[Xem thêm...]

Bán Nhà Hẻm Ba Gác Phạm Văn Chiêu Gò Vấp

✅Bán Nhà Hẻm ba gác Phạm Văn Chiêu Gò Vấp ✅ 20m2 1 tầng BTCT[Xem thêm...]

Bán Nhà Hẻm 50 Đường Số 59 Gò Vấp Ngay Chợ Thạch Đà

✅Bán Nhà Hẻm 50 Đường Số 59 Gò Vấp ✅ Đúc 1 lầu 2p Ngủ 2 wc ✅ 31m2[Xem thêm...]

Bán Nhà Hẻm 160 Đường Số 4 Gò Vấp, Nhà mới nội thất cao cấp chỉ hơn 3 tỷ

✅Bán Nhà Hẻm 160 Đường Số 4 Gò Vấp ✅ Hẻm ô tô chỉ hơn 3 tỷ ✅ 54m2 sử[Xem thêm...]

Chính Chủ Gửi Nhà Hẻm ô tô Phan Huy Ích Gò Vấp Gần Emart 2 chỉ hơn 2 tỷ

✅Bán Nhà Hẻm ô tô Phan Huy Ích Gò Vấp ✅ 21m2 chỉ hơn 2 tỷ[Xem thêm...]

Nhà Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, 1 Trệt 1 Lầu, Gần An Sương

✅ Nhà Trung Mỹ Tây 13 Quận 12 ✅ Gần An Sương, Sổ Hồng Riêng ✅[Xem thêm...]

Đất Cần Giuộc Giá Rẻ 100m2 chỉ 690 triệu Thổ Cư, Quy Hoạch Dân Cư Hiện Hữu

✅Đất Cần Giuộc Giá Rẻ ✅ 100m2 chỉ 690 bớt lộc ✅ Sổ hồng riêng[Xem thêm...]

ĐẤT NỀN KDC TÂN ĐỨC GIÁ RẺ NHẤT HIỆN TẠI Ở ĐƯC HÒA ?

✅Đất nền KDC TÂN ĐỨC Giá Rẻ ✅ 125m2 chỉ 1.3 tỷ THƯƠNG LƯỢNG ✅ Sổ hồng riêng[Xem thêm...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *